Ngày: (22-01-2016 - 03:27 AM)

Doanh nghiệp nào hoạt động từ 03-05 năm trở lên cũng sẽ tham gia quyết toán thuế với Cơ quan thuế một vài lần. Nhưng hầu hết doanh nghiệp vẫn chưa năm bắt và hiểu rõ được các quy định, cách thức và trình tự thanh kiểm tra của cán bộ thuế ra sao.

Khi Quyết toán thuế tại doanh nghiệp thì cơ quan thuế sẽ gửi quyết định kiểm tra cho doanh nghiệp. Trong quyết định có ghi rõ: nội dung quyết toán, thời gian quyết toán, doanh nghiệp căn cứ vào quyết định để chuẩn bị hồ sơ, sổ sách để giải trình.

Nội dung quyết định: “Trước khi gửi quyết định thì cơ quan thuế sẽ có thông báo trước là thời gian …/…/…, Đội Kiểm Tra Thuế số… sẽ xuống làm việc tại đơn vị - kiểm tra thuế bao gồm các vấn đề sau:...

Khi nhận được thông báo trên, doanh nghiệp có thời gian ít nhất 01 tháng để chuẩn bị các tài liệu để sẵn sàng cho việc giải trình.

Cũng có trường hợp cơ quan Thuế đã ra thông báo nhưng đến vài ba tháng sau mới thấy ra QĐ kiểm tra, quyết toán thuế, nhưng doanh nghiệp cũng không nên chủ quan nhé!

Theo kinh nghiệm nhiều năm quyết toán, Kế Toán Phước Quang nhận thấy có doanh nghiệp thì chỉ bị kiểm tra, giải trình phần căn cứ xác định tính thuế TNDN (doanh thu/ chi phí... ), có những doanh nghiệp thì bị kiểm tra phần thuế GTGT or Thuế TNCN.

Quyết toán có 2 hình thức, một là kiểm tra tại bàn cán bộ thuế, có nghĩa là doanh nghiệp mang giấy tờ, sổ sách lên cục thuế giải trình theo các yêu cầu, hai là quyết toán tại trụ sở công ty.

Khi nhận được thông báo, doanh nghiệp nên đọc kỹ các thông tin yêu cầu trong đó để chuẩn bị, tùy vào loại hình doanh nghiệp, mức độ lớn, nhỏ, tình hình nghĩa vụ với nhà nước mà cơ quan thuế sẽ chọn những tài khoản để kiểm tra.

Ví dụ như doanh nghiệp sản xuất thì họ sẽ quan tâm tới định mức sản xuất đã đăng ký lên Cơ quan thuế chưa, quan tâm tới giá vốn, chi phí tạo nên giá thành sản phẩm, tiền lương... Doanh nghiệp xây dựng thì liên quan tới doanh thu xây dựng theo tiến độ...

Nhưng nhìn chung thì Cán bộ thuế hay tập trung vào một số vấn đề như sau:

- Chế độ kế toán QĐ 15 hay QĐ 48

- Giá vốn hàng bán 632

- Tồn kho hàng hóa 156

- Chi phí bán hàng, quản lý, khấu hao 642

- Tiền lương và các khoản trích theo lương

- Kiểm tra việc thanh toán qua ngân hàng

- Các chi phí không phục vụ sản xuất kinh doanh.

Cán bộ thuế thường hay loại các khoản sau của doanh nghiệp:

- Tiền thưởng không nói rõ trong hợp đồng lao động, thỏa ước LĐTT hay quy định của công ty.

- Các khoản chi không phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp như: quà tết, bánh trung thu...

- Khoản chi không có hóa đơn, chứng từ có giá trị lớn.

- Truy thu thuế GTGT, TNDN do không thanh toán qua ngân hàng với khoản tiền trên 20 triệu, tiền điện không đứng tên công ty, các khoản chi không phục vụ sản xuất kinh doanh.

- Các khoản chi phí có giá trị lớn, công cụ dụng cụ có thời gian sử dụng nhiều niên độ kế toán.

Tóm lại để quyết toán thuế tndn, tncn còn rất nhiều vấn đề nữa, nhưng tạm thời những vấn đề này cũng đủ để chúng ta quan tâm xem doanh nghiệp có vướng phải như vậy hay không để chuẩn bị phù hợp.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế, đã từng tham gia quyết toán cho hàng trăm doanh nghiệp Công ty Phước Quang đã giao dịch và giải trình với nhiều đoàn thuế khác nhau, do đó hiểu được những khó khăn vướng mắc đối với những người làm kế toán, khi chưa hiểu về quyết toán thuế, chưa biết chuẩn bị hồ sơ quyết toán ra sao và chưa đủ tự tin để đứng ra giải trình và bảo vệ số liệu cho DN.

Hiện nay, Kế Toán Phước Quang đã và đang cung cấp gói dịch vụ rà soát và hoàn thiện sổ sách cho các doanh nghiệp trên địa bàn Long An và Tp.HCM nhằm tháo gỡ khó khăn cho những doanh nghiệp chưa tự tin về sổ sách kế toán, hoặc nhân viên kế toán còn non kém kinh nghiệm.

Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ quyết toán thuế Phước Quang:

Doanh nghiệp yên tâm khi quyết toán thuế

Doanh nghiệp có 1 hệ thống sổ sách kế toán đầy đủ theo quy định của cơ quan thuế

Doanh nghiệp chỉ cần đặt bút ký vào hệ thống sổ sách

Kế Toán Phước Quang luôn tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp trong việc xử lý các trường hợp sai phạm trên chứng từ, hóa đơn, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp

Dịch Vụ Kế Toán

Dịch Vụ Kế Toán

Dịch vụ kế toán trọn gói hiện nay đang được rất nhiều công ty có quy mô vừa và nhỏ sử dụng và tính tiện lợi và hợp lý mà nó mang lại. Đối với một công ty có quy mô vừa và nhỏ, việc thuê một kế toán thực thụ không phải là chuyện dễ dàng vì chi phí mỗi tháng trả cho vị trí kế toán là khá cao và bên cạnh đó, bạn cũng không thể nắm được là họ có nắm vững các kiến thức kế toán thuế chính xác và đúng theo quy định pháp luật hay không. Đối với những công ty mới thành lập, những lo lắng về các khoản phạt thuế, truy thu thuế luôn là một việc rất đau đầu. Dịch vụ kế toán thuế trọn gói chuyên nghiệp của Công ty TNHH Giải Pháp Doanh Nghiệp Phước Quang sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những khó khăn đó. Chúng tôi hoạt động với đội ngũ các kế toán viên chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề về sổ sách kế toán cũng như rủi ro về các khoản phạt, truy thu thuế một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.
Dịch Vụ Kế Toán Trọn Gói Giá Rẻ

Dịch Vụ Kế Toán Trọn Gói Giá Rẻ

Công ty bạn đang cần tuyển dụng một kế toán trưởng chịu trách nhiệm làm các báo cáo tài chính, làm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, quyết toán thuế với cơ quan thuế khi đến kỳ hạn, dọn dẹp tổng hợp hệ thống sổ sách cho khoa học dễ tra cứu … Và mức lương bạn trả cho một kế toán như vậy tối thiểu là bao nhiêu? 5 triệu ? 7 triệu? hay là 10 triệu? hay cao hơn nữa ? Và liệu bạn đã thực sự yên tâm đặt trọn niềm tin vào họ ? Hãy để chúng tôi giúp bạn !
Dịch vụ tư vấn kế toán thuế theo vụ việc

Dịch vụ tư vấn kế toán thuế theo vụ việc

Làm thế nào để sếp yên tâm điều hành doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn này: Tài chính phải ổn định, hệ thống kế toán và thuế chính xác, không phải lo lắng rủi ro đó là cánh tay phải vững chắc nhất mà chủ doanh nghiệp phải có để ổn định phát triển kinh doanh.

Liên kết hỗ trợ

0903 629 722